19 TIÊU CHÍ TUYỂN CHỌN CÁ DĨA ĐẸP DỰ THI

Ngày đăng: 15-07-2019 03:49:37

Thực tế, tuyển chọn Cá Dĩa tham dự triển lãm không đơn giản chỉ là việc “lựa cá” mà là một quy trình bao gồm nhiều công đoạn khắt khe nhằm tìm kiếm những con cá hoàn hảo và có khả năng đoạt giải cao.

Tiêu Chí Chọn Lựa Cá

Về cơ bản, cách lựa Cá Dĩa dự thi cũng tương tự như cách lựa Cá Dĩa đẹp nhưng khắt khe hơn. Dưới đây là một số tiêu chí:

1. 9 gai vây lưng và vây hậu môn phải thẳng hàng với các vây nếu quan sát từ chính diện. Các gai phải đều và liền lạc, không được hở hoặc nhấp nhô.

2. Dáng thân phải tròn, không được dài. Thân cao được ưa chuộng hơn.

3. Đầu phải thẳng hay hơi cong (nhưng không được quá cong) và không được lồi lõm hay nhô ra như mỏ két.

4. Nắp mang phải đầy đặn, liền lạc và không được lòi khe mang.

5. Miệng không được lệch, méo. Môi trên và môi dưới có kích thước tương đương và không được nhô ra như mỏ két.

6. Hai mắt phải đều nhau về kích thước và hình dạng, nhãn cầu trong suốt, không được kéo màng. Tròng mắt màu đỏ tươi toàn phần (full) được điểm tối đa, đỏ bầm hay đỏ một phần (semi) điểm thấp hơn (những con có can chạy qua mắt thường đỏ một phần), sau đó đến vàng và đỏ. Tròng mắt đen bị cho điểm thấp nhất.

7. “Cằm đôi” không được chuộng, thậm chí còn bị coi là dị tật.

8. Vây lưng và vây hậu môn dài bằng nhau. Kích thước theo chiều đứng của các vây cũng phải tương đương (A & B).

9. Đuôi và vây ngực phải nằm đúng vị trí và xòe ra một cách bình thường. Các tia vây không được gãy, vẹo hay có nốt sần.

10. Không có mảng mẩn đỏ ở mũi và các vây.

11. Hai vây bụng (kỳ) phải dài như nhau, không cong vẹo.

12. Nếu là loại chỉ (striped), độ dày, phân bố cũng như màu sắc của chỉ phải đều, không được có răng cưa (bông cúc), không được mờ dần về phía gốc đuôi.

13. Nếu là loại beo (spotted), đốm càng nhiều càng tốt, nhất là nắp mang và các vây, nhưng vẫn phải tách biệt. Cá càng nhiều đốm thì điểm càng cao.

14. Nếu là loại đơn sắc (solid), màu phải đồng nhất từ miệng cho đến gốc đuôi và càng ít chỉ càng tốt. Lỗi thông thường là màu không lên hết đầu, chóp vây lưng và vây hậu môn.

15. Số lượng can từ 5 cho đến 21 tùy dòng cá. Số lượng không quan trọng nhưng tất cả can đều phải thẳng đứng, tách biệt và không được dính với nhau. Hơn nữa, các can không được quá nổi bật, hay nói cách khác là cá không được quá nhát.

16. Đuôi càng trong suốt càng tốt (để duy trì dáng tròn). Màu lan ra tới đuôi có thể do di truyền hay bị kích màu. Một số dòng cá dĩa không có tế bào sắc tố ở đuôi nên dù có kích màu thì đuôi vẫn trong suốt. Một số dòng khác rất lại rất dễ dính màu ở đuôi, đây là đặc điểm cần tránh trong lai tạo.

17. Màu đen xuất hiện càng ít càng tốt.

18. Cá càng to thì càng được điểm cao. Cá từ 15-18cm được cho điểm tối đa ở thang kích thước. Nhưng nếu cá to hơn thì sẽ được cộng thêm điểm thưởng.

19. Không được mang Cá Dĩa bệnh đi thi.

Bài viết liên quan | Xem tất cả

8 TIÊU CHÍ CHỌN CÁ DĨA ĐẸP

Lựa phải Cá Dĩa không như ý là điều xảy ra khá phổ biến. Thông thường, mọi người bị cuốn hút bởi màu sắc, hoa văn hay đốm của dòng cá mà bỏ qua...