Tại sao cá Dĩa nên dùng tim bò?

Tim bò vốn được sử dụng làm thức ăn cho cá từ rất lâu. Trong những năm 1960 và 1970, tim bò đã loại bỏ gân, màng bao và mỡ thường được sử dụng. Cá dĩa cũng như các loài cá khác, không thể tiêu hóa được mỡ gia súc. Không có thành phần nào khác ngoại trừ chất kết dính được thêm vào khẩu phần tim bò.

Tim bò nguyên chất

Khẩu phần ăn toàn thịt đi kèm với lối suy nghĩ vào thời đó rằng – cá dĩa loài ăn thịt thuần túy. Trên thực tế, cá dĩa là loài ăn tạp và ăn cả thực vật.

Tim bò là loại thịt giàu chất đạm bao bọc bởi mỡ. Mặt ngoài đa phần là mỡ và màng bao. Bên trong là các tĩnh mạch và dây chằng. Tất cả những thứ này đều phải loại bỏ, bằng không cá dĩa sẽ khó tiêu hóa. Hơn nữa, trong môi trường nước ấm, một số chất béo tan ra và nhanh chóng hình thành lớp váng trên mặt nước nếu không loại bỏ kịp thời.

Tim bò trưởng thành là tốt nhất. Tim bê theo Discus House có ít thịt và do đó những phần phải loại bỏ nhiều hơn.

Discus House từng thử cả tim cừu, gà tây, gà và ngựa nhưng vẫn thích tim bò hơn cả. Discus House cũng thích tim gà tây nhưng không tìm ra nguồn cung cấp ổn định.

Chuẩn bị tim bò

Sau khi làm sạch, tim được xắt hạt lựu rồi đem xay nhuyễn. Sau khi hoàn tất, bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, cải bó xôi (spinach) luộc, chất kết dính (gelatin) và trộn đều.

Thử nghiệm

Một loạt nội tạng được bổ sung vào các nhóm thực phẩm khác nhau. Sau cùng, tôi đi đến kết luận rằng công thức tim bò trộn rau là tốt nhất. Những công thức khác hoặc quá khó thực hiện hoặc làm nước bị ô nhiễm nhanh chóng.

Với cá Dĩa của Discus House, đôi khi Discus House bổ sung thêm tép, phi-lê cá biển hay gan tái bởi vì khẩu phần thường ngày của chúng quá đơn điệu.

Ở châu Á, Discus House từng thấy người ta cho cá Dĩa ăn trứng tôm và tôm hùm để lên màu nhưng vì không tìm ra nhà cung cấp địa phương nên đành ngưng bổ sung vào khẩu phần ăn của cá Dĩa. Khi tôi dùng chúng thì cá Dĩa ăn rất nhanh.

Thức ăn Tim Bò trộn dinh dưỡng bổ sung nhiều chất đạm và chất bổ như vitamin, khoáng chất, chất xơ… giúp cá Dĩa chóng lớn, dày bản và lên màu nhanh.

Công thức làm tim bò

Discus House đã áp dụng thành công công thức chế biến này vào việc nuôi cá Dĩa từ nhiều năm nay.

Có nhiều cách chế biến tim bò cho cá ăn, theo Discus House có 2 công thức chính cho người nuôi cảnh và nuôi chuyên nghiệp; Discus House xin chia sẽ cách làm tim bò tại nhà cho người nuôi cảnh.

1- Xay tim bò:

500 gram tim bò, lọc gân mở. Sau đó, xay nhuyễn bằng cách dùng máy xay thịt (máy ruột gà, máy xay nồi hoặc quay tay) để xay nhỏ tim bò theo các kích cở phù hợp yêu cầu, cũng có người xắt hột lựu hoặc bằm nhỏ. Việc dùng cối xay thịt của máy xay sinh tố có nhược điểm là tim bò được xay quá nhuyển nên dể tạo "bụi " trong nước.

2- Vitamine:

1 muỗng canh nước ép cà rốt

1 muỗng canh nước ép bông cải

1 đến 2 muỗng cà phê Vitamin O (dùng cho gia súc): mua ở tiệm bán thức ăn gia súc - góc ngã ba Mạc Đĩnh Chi/ Võ Văn Tần.

Một muỗng chất kết dính thực phẩm CMC

Một gói men tiên hóa biolactyl (dùng cho người)

½ viên Calcium D (dùng cho người)

Tảo Spirulina liều 5g/0.5Kg.

Trộn đều cho đến khi khối tim bò dẻo quánh lại và không còn dính tay nữa, chia thành từng túi nylon nhỏ, ép mỏng rồi đông lạnh cho cá ăn dần.

Lưu ý:

1- Vitamin: Có người dùng Vitamine dành cho thú ( động vật máu nóng : Heo, bò, gà, chó...), có người dùng Vitamine của người ( B-C Complex, Vitamine A-D-E, dầu cá....), có người dùng Vitamine Plus dành cho thủy sản.

Cũng có ngừơi không dùng bất kỳ lọai Vitamine nào mà chỉ trộn tôm sú đã lột vỏ, xay nhuyển với tim bò theo tỷ lệ : tim 7/ tôm 3.

2- Chất kết dính (CMC ): Nếu buộc phải dùng CMC để kết dính tim bò thì nên sử dụng lọai phụ gia giòn trong công nghệ chế biến giò chả, bò viên, cá viên.... vì lọai CMC này không bị chảy khi xả đông trong nước gây đục. Liều lượng nên chọn lọai có liều dùng ở mức thấp nhất.

Có người dùng bột rau câu nấu chín để nguội rồi trộn vào tim bò, cái khó của cách này là phải canh độ nóng, độ đông đặc của rau câu khi trộn vào tim bò để vừa bảo đảm kết dính vừa không làm hỏng Vitamine, mặt khác rau câu bị phân hủy trong nước gây thối nên phải kiểm sóat lượng thức ăn thừa trong hồ bằng cách cho cá ăn vừa đủ.

Một cách khác để giúp kết dính tim bò bằng cách trộn khỏang 1 muổng canh muối ăn/1Kg tim bò nhưng an tòan và hiệu quả nhất vẫn là dùng tảo.

Tảo Spirulina bột trộn với liều lượng 5 - 10g/1Kg tim sẽ giúp tim dẻo và cung cấp nhiều đạm và các khóang chất cần thiết cho cá, giúp kích thích tiêu hóa, tăng trưởng nhanh.

Thức ăn tim bò cho Cá Dĩa

Quý khách hàng quan tâm đến thức ăn Tim Bò cho Cá Dĩa xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

DISCUS HOUSE AQUARIUM

Điện thoại: 090 7117 085

Email: discushouseaquarium@gmail.com

Địa chỉ: Số 67 Đường Bàu Cát 6, Phuờng 14, Quận Tân Bình, TP. HCM