BÍ QUYẾT ĐỂ CÁ DĨA MÁI KHÔNG ĂN TRỨNG SAU KHI SINH

Ngày đăng: 18-04-2020 04:31:22

Nếu cá Dĩa mái chỉ ăn trứng không được thụ tinh để tránh trường hợp trứng bị nhiễm nấm lây sang các trứng đã thụ tinh thì không có gì để bàn, nhưng nhiều người nuôi đã phản ánh việc cá Dĩa mái ăn tất cả trứng ở lần sinh sản đầu tiên cũng như ở những lần kế tiếp.

Sau khi bắt cặp, cá Dĩa mái và cá Dĩa trống bắt đầu sinh sản. Cá Dĩa trống thụ tinh cho trứng đồng thời với việc đẻ trứng của cá mái. Sau 24h, các trứng đã được thụ tinh từ màu vàng nhạt sẽ chuyển sang màu sậm có chấm đen bên trong, các trứng không được thụ tinh sẽ chuyển sang màu trắng.

Như một bản năng, cá Dĩa mẹ sẽ ăn những trứng màu trắng để ngăn chặn khả năng nhiễm nấm cho các trứng đã được thụ tinh. Về lý thuyết là vậy, nhưng trong thực tế, không chỉ ăn trứng bị hư do không được thụ tinh mà ngay sau khi sinh, cá Dĩa mái có xu hướng ăn tất cả trứng của mình. Khi gặp trường hợp này, người nuôi thường tự hỏi, không biết cá Dĩa mái của những người khác có ăn tất cả trứng như cá Dĩa mái của mình không?

Bí quyết để cá Dĩa mái không ăn trứng sau khi sinh

Câu trả lời là “không phải chỉ cá Dĩa mái lần đầu tiên sinh sản ăn trứng của mình mà ngay cả cá Dĩa đã thành thục sinh sản cũng xảy ra hiện tượng này”.

Vậy nếu cá Dĩa ăn tất cả trứng thì tại sao sau khi cá Dĩa mái đẻ trứng, không lập tức cách ly cá bố mẹ và trứng? Nếu đem thắc mắc này hỏi những người chuyên ép đẻ cá Dĩa, thậm chí cả những người mới tập ép cá Đĩa đều sẽ có cùng một câu trả lời “chưa có trường hợp ấp nở trứng cá Đĩa nhân tạo thành công”.

Bí quyết khắc phục

Sau khi sinh, nếu không tách li, cá Dĩa bố mẹ sẽ ăn hết tất cả trứng do mình sinh ra, nhưng nếu cách li, trứng sẽ không nở do thiếu oxy (cá bố mẹ thường dùng miệng thổi, hoặc vây quạt cung cấp cho trứng oxy), cả hai phương án đều không khả quan, vậy bí quyết nào để các nhà chuyên môn ép đẻ cá Dĩa thành công.

Bí quyết 1: Giảm nồng độ pH

Sau khi sinh, cá Dĩa mẹ luôn ở trong tình thái phấn khích và sẽ muốn ăn trứng của mình. Các chuyên gia đã khắc phục tình trạng này bằng bí quyết giảm nồng độ pH trong hồ từ 7 – 7,5 xuống 5,8 – 6,4. Bí quyết này có tỉ lệ thành công trên 70%.

Bí quyết 2: Dùng miếng lưới inox mỏng chắn giữa cá Dĩa bố mẹ và trứng

Miếng lưới inox mỏng được đặt cách trứng 5mm vừa không cản trở việc cung cấp oxy cho trứng của cá bố mẹ, vừa là màng chắn tuyệt vời để cá Dĩa mái không thể ăn trứng của mình. Bí quyết này có tỉ lệ thành công trên 80%.

Bài viết liên quan | Xem tất cả

TRẠI CÁ DĨA LỚN NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Được đầu tư trang trại bài bản với hơn 500 hồ Cá Dĩa tại Củ Chi cùng với một cửa hàng trưng bày các loại Cá Dĩa từ cao cấp tới bình dân tại Quận...

HỘI THI CÁ CẢNH QUỐC TẾ LẦN ĐẦU TỔ CHỨC Ở MALAYSIA

Hội thi cá cảnh quốc tế tổ chức lần đầu tiên ở Malaysia do Bộ thủy sản Malaysia chủ trì diễn ra từ ngày 16 đến 19-11-2006. AQUAFAIR I – 2006 được chuẩn...

CÂY THỦY SINH THÍCH HỢP CHO BỂ NUÔI CÁ DĨA

Bể nuôi cá Dĩa đẹp thường là sự gắn kết khó tách rời giữa cá Dĩa và cây thủy sinh. Thế nhưng cá Dĩa rất “ghét” chúng ta thường xuyên đào xới đáy...