CÂY THỦY SINH THÍCH HỢP CHO BỂ NUÔI CÁ DĨA

Ngày đăng: 23-07-2019 10:25:57

Bể nuôi cá Dĩa đẹp thường là sự gắn kết khó tách rời giữa cá Dĩa và cây thủy sinh. Thế nhưng cá Dĩa rất “ghét” chúng ta thường xuyên đào xới đáy hồ để chăm sóc cây. Vì vậy một yếu tố quan trọng của bể cây thủy sinh có nuôi cá Dĩa là việc lựa chọn những loại cây không đòi hỏi sự chăm sóc nhiều và cây không đòi hỏi chăm sóc nhiều là loài cây tang trưởng chậm. Bên cạnh đó, yếu tố kích thước, hình dáng cũng quan trọng không kém.

Cây thủy sinh cho hồ nuôi cá dĩa

Cây lá trầu Bleheri

Với những chiếc lá to xinh xắn có màu xanh sáng và dáng cây giống như bình dầu, loài cây này được xem là giống cây thủy sinh cổ điển dành cho những bể Cá Dĩa lớn. Cây này rất thích hợp cho Cá Dĩa bởi vì cây cho nhiều lá và tán lá bao phủ một diện tích khá rộng của bể nuôi. Cá Dĩa có thể dễ dàng ẩn náu trong những chiếc lá này. Kích thước và hình dáng của lá làm cho loài cây này thích hợp để làm chỗ đẻ lý tưởng cho cá, mặc dù Cá Dĩa có thể thích mặt phẳng vững chắc hơn.

Cây trầu bà cho hồ cá dĩa

Loài Echinodorus còn bao gồm nhiều giống cây tuyệt vời dùng để trồng với mục đích tô điểm yếu tố nào đó trong hồ. Phổ biến như cỏ đỏ E.tenellus có hình dáng giống như cỏ hay hay Hoàng quan thảo lá hẹp E.Quadricosstatus và Hoàng quan thảo nhiều lá E. Latifolius có thể trồng ở vị trí tiền cảnh của bể hay ở giữa bể cá.

Những loài cây lưỡi kiếm khác thích hợp cho việc để tô điểm trọng tâm cho bể cá kiểng là cây lưỡi kiếm Amazon E. Amazonicus, E. Major, E. Cordifolius và nhiều giống khác.

Cây Ráy lá – Anubias

Cây Ráy lá thích hợp để trồng cho hầu hết các loại bể cá thủy sinh vì chúng không đòi hỏi sự chăm sóc nhiều lắm. Loài cây này sống được trong môi trường có ít ánh sáng, nhưng nó thật sự phát triển tốt khi sống trong môi trường nước có nhiều ánh sáng và khí CO2 hơn. Loài cây này cho hoa dưới nước nếu được trồng trong môi trường tối ưu. Loài cây dễ tìm nhất trong họ Ráy là cây Ráy châu phi Anubias Barteri, to mập với lá dài 15cm mọc ngang. Loài cây Ráy châu phi lùn có nhiều lá hơn thích hợp trồng ở vị trí tiền cảnh hoặc vị trí ở giữa bể cá cảnh.

Một giống cây hiếm hơn có tên là Ráy lá “cà phê” có nhiều lá hơn và rất đẹp khi trồng ở giữa hồ cá. Họ cây Ráy là đại diện cho nhiều giống cây có nguồn gốc ở châu phi. Mặc dù không phải là cây bản địa của quê hương Cá Dĩa nhưng chúng là những cây thích hợp trồng ở vị trí hậu cảnh của bể cá. Những cây này tạo nên những sự tương phản dễ chịu đối với cây lá trầu Echinodorus bởi chúng thường có sắc xanh đậm hơn và lá có hình dáng đa dạng. Lá của cây khá khỏe mạnh và vững chắc, là nơi đẻ trứng tốt cho cá.

Cây ráy lá trồng thủy sinh

Còn có những loài cây Ráy lá khác như cây Ráy châu phi lá hẹp Congensis, thích hợp cho kiểu hồ có chiều cao, thích hợp cho hồ nuôi cá Dĩa nhưng có lẽ không mọc tốt trong môi trường nước mềm, ấm áp.

Những giống cây thủy sinh cao thon

Những loài cây khác có lợi cho bể nuôi cá Dĩa là những cây có hình dáng cao ráo bởi chúng mang lại nét sống động cho cảnh quan của bể cá cảnh.

Sự phối hợp mang tính tương phản giữa các cây rất quan trọng. Những giống cây thuộc họ Crytocoryne, đặc biệt là loài cây C. Wendtii và C. Blassi là những loài cây tạo nên điểm nhấn rất đẹp cho bể Cá Dĩa nhờ hình dáng mọc thẳng đứng mạnh mẽ và màu sắc đậm của chúng.

Hai loài cây của họ cây hoa Tán Ammania, cây hoa Tán nhã A. Gracilus và cây hoa Tán Xênega A. Senagalensis cũng rất thích hợp trồng trong bể nuôi Cá Dĩa. Chúng là loài cây tang trưởng chậm và là loài cây đẹp có màu sắc đỏ. Những loài cây này có thể ương giống bằng cách chiết cành và những chồi mới sẽ mọc ngay ở thân còn lại.

Một số loài cây của họ Bacopa là cây sống trong nước mát lạnh nên không thích hợp cho bể nuôi Cá Dĩa. Tuy nhiên giống cây Thủy bài hương Bacopa Monnieri có thể trồng trong bể nuôi Cá Dĩa như ở vị trí hậu cảnh. Giống này tang trưởng chậm và lá có màu xanh sáng xinh đẹp.

Một số cây thủy sinh khác có thể trồng trong bể nuôi cá Dĩa:

- Loài dương xỉ lá to Java, Microsorum Pteropus.

- Loài cây trân châu, Micranthemum.

- Loài cây rau má, Hydrocotyle.

Bài viết liên quan | Xem tất cả

BÍ QUYẾT ĐỂ CÁ DĨA MÁI KHÔNG ĂN TRỨNG SAU KHI SINH

Nếu cá Dĩa mái chỉ ăn trứng không được thụ tinh để tránh trường hợp trứng bị nhiễm nấm lây sang các trứng đã thụ tinh thì không có gì để bàn, nhưng...

TRẠI CÁ DĨA LỚN NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Được đầu tư trang trại bài bản với hơn 500 hồ Cá Dĩa tại Củ Chi cùng với một cửa hàng trưng bày các loại Cá Dĩa từ cao cấp tới bình dân tại Quận...

HỘI THI CÁ CẢNH QUỐC TẾ LẦN ĐẦU TỔ CHỨC Ở MALAYSIA

Hội thi cá cảnh quốc tế tổ chức lần đầu tiên ở Malaysia do Bộ thủy sản Malaysia chủ trì diễn ra từ ngày 16 đến 19-11-2006. AQUAFAIR I – 2006 được chuẩn...