GIỚI THIỆU DÒNG CÁ THẦN TIÊN NUÔI THỦY SINH

Ngày đăng: 28-07-2019 03:48:26

Cá Thần Tiên nước ngọt (Angelfish) là loài cá háu ăn có thói quen ăn cá nhỏ và tôm. Loài cá này có vẻ ngoài đẹp và tập tính rất thú vị. Cá có tên khoa học là Pterophyllum.

Cá Thần tiên có một cơ thể mỏng dẹt, nhiều kiểu màu sắc và có kích thước lớn. Những đặc điểm đó đem lại cho cá Thần tiên một hình dáng có phần giống cá biển và giúp loài cá này trở thành một trong những loài cá cảnh được ưa chuộng nhất trên thế giới.

Cá Thần tiên được xếp vào cùng nhóm với loài cá Đĩa, thuộc họ Cichlidae.

Trong tự nhiên:

Cá Thần tiên lần đầu được mô tả và ghi chép lại bởi F. Schultze vào năm 1824. Chúng được đưa vào châu Âu vào năm 1920 và lần đầu được lai tạo vào năm 1930 tại Mỹ. Tuy nhiên, cá Thần tiên ngày nay mà chúng ta có thể mua tại các cửa hàng cá cảnh khác rất nhiều so với cá Thần tiên trong tự nhiên.

Cá Thần tiên ưa thích những vùng nước chảy chậm tại Nam Mỹ: Lưu vực sông Amazon và cá chi lưu tại Peru, Brazil và Đông Ecuador

Trong tự nhiên, cá Thần tiên sống tại những khu vực có lớp thủy sinh dày, nơi chúng tìm ăn cá nhỏ, tôm, côn trùng và thực vật.

Cá Thần tiên có độ khó nuôi ở mức trung bình. Tuy nhiên đây là loài cá không được khuyến khích cho những người mới tập chơi cá cảnh. Loài cá này đòi hỏi bể nuôi có thể tích lớn, với nhu cầu nước ổn định. Ngoài ra chúng còn có thể tấn công một số loài cá nhỏ.

Tuy vậy, cá Thần tiên vẫn có thể bị một số loài cá nhỏ tấn công, điển hình cá Tứ vân (tiger bards) và những loài cá thuộc họ tetras. Những loài cá nhỏ này có thói quen rỉa vây cá lớn và cá Thần tiên dễ dàng trở thành nạn nhân của chúng bởi tốc độ bơi chậm và vây dài.

Thức ăn:

Cá Thần tiên là loài ăn tạp. Chúng có thể ăn thức ăn đông lạnh, thức ăn tươi sống và cả thức ăn viên. Cụ thể, các bạn có thể cho cá ăn tim bò đông lạnh, trùn chỉ, sâu đỏ hoặc cá mồi cỡ nhỏ để bồi bổ. Nếu không, thức ăn viên trong những bữa ăn hàng ngày cũng đủ để cá phát triển.

Có 2 điều các bạn cần lưu ý khi cho cá Thần tiên ăn. Thứ nhất, đây là loài cá háu ăn do đó không nên cho cá ăn quá nhiều, dẫn đến sình bụng và chết. Thứ hai, hãy cẩn thận khi cho cá ăn giun, thậm chí bạn có thể loại bỏ giun khỏi chế độ ăn của cá Thần tiên. Nhiều trường hợp cá Thần tiên gặp phải vấn đề về tiêu hóa khi ăn phải giun. Sẽ an toàn hơn khi bạn cho cá ăn những loại thức ăn có chất lượng cao và đảm bảo vệ sinh.

Điều quan trọng hơn là bạn cần phải giữ cân bằng về lượng chất sơ và protein trong chế độ ăn của cá. Đa số các nhà sản xuất thức ăn cho cá chỉ chú trọng vào thành phần chính là protein mà không bổ sung chất sơ vào thức ăn viên. Các bạn có thể cho cá ăn thêm rau diếp và rau bina để bổ sung chất sơ cho cá.

Bể nuôi:

Trong điều kiện bể nuôi tốt, cá Thần tiên có thể sống đến 10 năm. Vì cá Thần tiên là loài cá có vây dài có hình dạng cơ thể đặc thù, bể nuôi cá Thần tiên phải có thể tích tối thiểu là 115 lít. Tuy nhiên nếu bạn muốn nuôi nhiều cá thể hoặc nuôi chung với các loài cá khác, bể nuôi tốt nhất nên lớn hơn 210 lít. Nhiệt độ nước lý tưởng là trong khoảng 26 đến 30 độ C.

Về vật trang trí, tránh trang trí bể nuôi cá Thần tiên bằng những đồ vật có cạnh sắc nhọt, điều này có thể gây tổn thương cho cá. Nếu bạn muốn nuôi cá trong bể thủy sinh, nên chọn những loại cây có lá rộng để cá Thần tiên khi sinh sản có thể đẻ trứng lên lá của những cây này. Ngoài ra, tránh trồng những loại cây thủy sinh có lá mềm, bởi cá Thần tiên có thể cắn và ăn lá.

Cá Thần tiên ưa thích bơi trong dòng nước chậm. Dòng nước quá nhanh sẽ khiến cá bị stress và làm ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng của chúng. Vì thế nên chọn mua những loại có công suất vừa phải. Việc thay nước hàng tuần là bắt buộc (thay 20% nước).

Cá có thể được nuôi trong bể cộng đồng. Hãy nhớ tránh nuôi chung với những loài cá có kích thước quá nhỏ hoặc nuôi chung với tép bởi cá Thần tiên sẽ ăn chúng.

Cá Thần Tiên

Quý khách hàng quan tâm đến các dòng Cá Thần Tiên xin vui lòng liên hệ để được tư vấn:

DISCUS HOUSE AQUARIUM

Điện thoại: 090 7117 085

Email: discushouseaquarium@gmail.com

Địa chỉ: Số 67 Đường Bàu Cát 6, Phuờng 14, Quận Tân Bình, TP. HCM

Bài viết liên quan | Xem tất cả

GIỚI THIỆU DÒNG CÁ CÁNH BUỒM NUÔI THỦY SINH

Cá cánh buồm có tên gọi gần gũi là cá hắc quần hay cá váy, sở dĩ chúng được giới yêu cá cảnh thích bởi sự dễ nuôi, nhanh nhẹn, màu sắc đẹp. Cá cánh...

GIỚI THIỆU DÒNG CÁ XECAN NUÔI THỦY SINH

Cá xecan hay cá tứ vân là một trong những loài cá cảnh đẹp nhiều người ưa thích. Nuôi cá xecan khá đơn giản nhưng trong quá trình nuôi, bạn không nên bỏ qua...