ỨNG DỤNG PHONG THỦY TRONG NUÔI CÁ CẢNH

Ngày đăng: 04-07-2019 07:26:19

Chọn lựa các loại cá thích hợp cho bể cá cảnh:

Khi xã hội ngày càng phát triển thì trong cuộc sống ai cũng đều mong muốn có một cuộc sống an yên về sức khỏe về công việc thuận lợi, thành công trong kinh doanh. Cho nên trong mỗi gia đình, công ty đều có xu hướng nuôi những loài cá phong thủy với mong muốn sẽ mang đến cho gia đình hoặc văn phòng làm việc tràn đầy sự hòa khí, bình an, sự thịnh vượng may mắn. Thì những loài cá phù hợp nhất để nuôi là cá Dĩa, cá vàng,… là những loài có tính khí hiền hòa.

Những nơi như căn hộ, văn phòng công ty, ngân hàng, các cửa hàng, quán cà phê… thì những loài cá phù hợp nên nuôi là các loài cá có tính hiền hòa, có tính mạnh mẽ để hóa sát khí như cá Dĩa, cá huyết Anh Vũ, cá vàng, cá đèn, các giống cá nhiệt đới nước ngọt. Và trên bàn làm việc cũng có thể nuôi một con cá đá ví như đồng nghiệp có ý chí phấn đấu, cạnh tranh với nhau. Và điều cần chú ý bể nuôi nước luôn sạch, vị trí bể cá luôn bên góc trái bàn làm việc.

Màu sắc của cá:

Trên thị trường, cá kiểng chủ yếu là những loài cá có màu sắc tươi tắn, cá có màu sắc sáng như mang đến cho con người cảm giác một tiền đồ lâu đài sáng sủa, khỏe mạnh, tràn đầy sức sống. Các chuyên gia cho rằng muốn tăng thêm hiệu quả về thị giác thì nên nuôi cá màu sáng tươi tắn như cá Dĩa vì cá Dĩa có nhiều màu sắc để chúng ta lựa chon theo bản mệnh của mỗi người như cá Dĩa màu đỏ, cá Dĩa màu vàng, Cá Dĩa màu trắng… Nhưng cũng có nhiều người lại muốn nuôi cá vàng mắt lồi màu đen vì họ quan điểm rằng trong ngũ hành màu đen đại diện cho nước, nước lại được ví như tiền tài (tiền vô như nước). Do đó màu đen có tác dụng phát tài. Còn cũng có người thì cho rằng loài cá Trê màu sắc hơi sẫm tối và luôn bơi dưới đáy hồ không thích hợp xem như loài cá phong thủy.

Số lượng Cá khi nuôi trong bể:

Có những người chơi cá kiểng thích nhìn một đàn cá thủy tinh bơi trung tăng trong hồ, nhưng có người lại thích ngắm nhìn dáng bơi uốn lượn của cá Hồng Long. Cho nên theo phong thủy về số lượng cũng có những cách nói khác nhau.

Theo phong thủy trong gia trạch “quẻ khảm” thuộc “nước” ứng với số lượng “1 hoặc 6”, hậu thiên là “số 7”. Do đó có ba số là 1-6-7 là số lượng cá được nhiều người chọn. Thông thường ít người chọn số lẻ hoặc số 4 và số 10 (vì phát âm theo tiếng Trung Quốc “shi” đồng âm với “4, 10” tức là “tứ” là “tử” sự chết do đó không may mắn). Có người cho rằng số 9 là cửu tức Trường Cửu – lâu dài, số 10 là thập tức thập toàn thập mỹ. Có người lại không đếm chung các loài cá nhỏ như cá đèn, cá thủy tinh, cá bảy màu… vì cho rằng chủ yếu tính các loài cá kiểng là chính. 

Các chuyên gia khuyên rằng phải căn cứ theo kích thước của bể cá cảnh nên nuôi cá lớn hay nhỏ và còn tuy theo tính tình loài cá mới có thể cho nuôi chung hay không.

Như các loài cá tính tình hung dữ, nuôi chung sẽ cắn nhau. Một bể cá có kích thước nhỏ nuôi số lượng nhiều cá thì sẽ không có đủ không gian cho cá bơi lội, theo phong thủy mà luận sẽ tổn thất tài vận. Nếu bạn muốn tính số lượng cá nuôi trong hồ. Các chuyên gia cho rằng nên nuôi 6 con, không tính chung cá nhỏ hoặc các loài cá như cá lau kiếng. Ví dụ nuôi cá Dĩa và cá đèn, cá lau kiếng thì chỉ tính số lượng cá Dĩa mà thôi.

Bố trí bể cá sao cho hợp phong thủy:

Bể cá là nơi tốt nhất có thể “tụ khí”, tấn tài lộc, hóa đi mọi sát khí. Hiện nay trên thị trường phổ biến hai dạng bể cá cảnh: Bể cá hình chữ nhật và bể cá hình tròn. Trên bàn làm việc trang trí một hồ cá mini hình tròn là tốt nhất. Có nhiều người thích nuôi cá vàng, cá đá trong chiếc ly chân cao vì chúng có vẻ đẹp rất ấn tượng nhưng í tai biết chiếc ly đầu nặng chân nhẹ giảm “tụ khí” trong phong thủy là điều kỵ.

Kích thước hồ cá đặt trong phòng khách theo tỉ lệ ¼ diện tích phòng là thích hợp nhất. Trong phong thủy tối kỵ là để nước từ trên cao đổ xuống đầu. 

Trong địa lý thác nước là dạng trên cao đổ xuống đầu. Nếu trong nhà tường trên cao bị thấm nước hoặc bể cá cảnh đặt vị trí cao hơn đầu người đều thuộc điều tối kỵ trên. Nếu hiện tượng này kéo dài sẽ ảnh hưởng đến cơ thể, người sống trong hoàn cảnh đó thường mắc bệnh, trí não suy kém.

Cho nên đặt bể cá ngoài phòng khách nếu có đặt trên bàn cao 1m, ghế sofa ngồi phía dưới thì bể cá sẽ cao hơn đầu. Do đó bộ bàn ghế sofa phải đặt cách xa bể cá khoảng 1m để tránh nước đổ xuống đầu.

Vị trí chung quanh bể cá:

Trong nhà trang trí một bể cá cảnh gồm những con cá khỏe mạnh không những mang lại sinh khí cho nhà cửa, cảm giác tinh thần sảng khoái mà còn có tác dụng mang lại tài vận tốt cho gia chủ. Cho nên vị trí đặt bể cá phải sáng sủa, yên tĩnh, xung quanh bể cá phải sạch sẽ, không nên chất đống nhiều vật dụng linh tinh cạnh bể cá.

Những vị trí không thích hợp đặt bể cá trong nhà:

- Đặt bể cá gần dụng cụ điện như: Trên tivi, đặt gần thùng loa, amli. Vì nếu đặt gần vị trí dụng cụ điện, hơi nước dễ làm hư các thiết bị, dễ dẫn điện, âm thanh làm ảnh hưởng đến sức khỏe cá.

- Đặt bể cá nơi có ánh sáng chiếu trực tiếp vào. Ánh sáng trực tiếp chiếu vào bể làm nước nóng do ánh nắng mặt trời làm chết cá và các loài thủy tảo.

- Đặt hồ cá cảnh ở những nơi không thăng bằng hoặc trên kệ không vững vàng sẽ dễ đánh vỡ và cũng mang ý nghĩa tài vận không vững.

- Đầu giường. Đặt trên đầu giường phạm vào điều kỵ nước đổ trên đầu trong phong thủy.

Bài viết liên quan | Xem tất cả

BÍ QUYẾT ĐỂ CÁ DĨA MÁI KHÔNG ĂN TRỨNG SAU KHI SINH

Nếu cá Dĩa mái chỉ ăn trứng không được thụ tinh để tránh trường hợp trứng bị nhiễm nấm lây sang các trứng đã thụ tinh thì không có gì để bàn, nhưng...

TRẠI CÁ DĨA LỚN NHẤT TẠI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH

Được đầu tư trang trại bài bản với hơn 500 hồ Cá Dĩa tại Củ Chi cùng với một cửa hàng trưng bày các loại Cá Dĩa từ cao cấp tới bình dân tại Quận...

HỘI THI CÁ CẢNH QUỐC TẾ LẦN ĐẦU TỔ CHỨC Ở MALAYSIA

Hội thi cá cảnh quốc tế tổ chức lần đầu tiên ở Malaysia do Bộ thủy sản Malaysia chủ trì diễn ra từ ngày 16 đến 19-11-2006. AQUAFAIR I – 2006 được chuẩn...